หมวด เครื่องฟอกอากาศ
หมวด เครื่องกำจัดความชื้น
ติดต่อสอบถาม
phone-icon 02-9930905
mail-icon FPP2499@Gmail.com

ลูกค้าบางส่วน
customer

อาการไอ

อาการ ไอเป็นกลไกการตอบสนองของร่างกายอย่างหนึ่งต่อสิ่งผิดปกติในทางเดินหายใจและ เป็นกลไกป้องกันที่สำคัญของร่างกายในการกำจัดเชื้อโรค เสมหะหรือสิ่งแปลกปลอมในทางเดินหายใจ อาการไอยังเป็นทางที่สำคัญในการแพร่กระจายของการติดเชื้อในระบบทาง เดินหายใจ

ชนิดของอาการไอ

sneeze

ถ้าแบ่งตามระยะเวลาของอาการไอ แบ่งได้ 2 ชนิดใหญ่ ๆ คือ

  1. ไอฉับพลัน คือ มีระยะเวลาของอาการไอน้อยกว่า 3 สัปดาห์ สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจส่วนบน เช่น หวัด, โพรงไซนัสอักเสบฉับพลัน, คอหรือกล่องเสียงอักเสบ, หลอดลมอักเสบ, อาการกำเริบของโรคถุงลมโป่งพอง, ปอดอักเสบ, การที่มีสิ่งแปลกปลอมอยู่ในหลอดลม หรือสัมผัสกับสารระคายเคืองในสิ่งแวดล้อม เช่น ควันบุหรี่ ควันไฟ กลิ่นสเปรย์ แก๊ส มลพิษทางอากาศ
  2. ไอเรื้อรัง คือ มีระยะเวลาของอาการไอมากกว่า 3 สัปดาห์ ถึง 8 สัปดาห์ สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากโรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง, รับประทานยารักษาความดันโลหิตสูงชนิด angiotensin-converting enzyme inhibitor (ACE-I) เป็นระยะเวลานาน, โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้หรือโรคไซนัสอักเสบเรื้อรังแล้วมีน้ำมูกไหลลงคอ, โรคหืด, โรคกรดไหลย้อน [gastroesophageal reflux (GERD)], การใช้เสียงมากทำให้เกิดสายเสียงอักเสบเรื้อรัง, เนื้องอกบริเวณคอ กล่องเสียงหรือหลอดลม, โรคของสมองส่วนที่ควบคุมการไอ, โรควัณโรคปอด ผู้ ป่วยที่มีอาการไอเรื้อรัง บางรายอาจมีสาเหตุมากกว่าหนึ่งชนิด ดังนั้นจึงมีความจำเป็นที่ต้องได้รับการตรวจหาสาเหตุและรักษาตามสาเหตุ
    วิธีบรรเทาอาการไอ
    ถ้าไอไม่หยุดจนคอเจ็บและคัน ให้ลองใช้เทคนิคแก้ไอ ดังนี้คือ
    2.1 ให้ไอสั้น ๆ เบา ๆ หลายครั้งติดต่อกัน แล้วค่อยปิดท้ายด้วยการไอเต็มที่ การไอเบา ๆ จะช่วยขับเสมหะขึ้นมาด้านบน และกำจัดออกมาในการไออย่างเต็มที่
    2.2 เคาะปอด ให้นอนคว่ำบนเตียงที่ค่อนข้างแข็ง ให้ผู้ช่วยใช้กำปั้นตบเบา ๆ บนหลังเป็นจังหวะ เริ่มจากหลังส่วนล่างขึ้นไปจนถึงคอทำซ้ำ ๆ หลาย ๆ รอบจนกว่าจะรู้สึกหายแน่นในช่องอก

ยาแก้ไอสูตรทำเอง

สูตรที่ 1 ผสมน้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ กับน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ แล้วเหยาะพริกขี้หนูป่นลงไปเล็กน้อย น้ำผึ้งจะช่วยเคลือบลำคอไม่ให้ระคายเคือง ส่วนน้ำมะนาวจะช่วยลดการอักเสบและยังให้วิตามินซีต้านเชื้อโรค รสเผ็ดร้อยของพริกป่นจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดในลำคอ ทำให้การอักเสบหายเร็วขึ้น ถ้าไม่ใช้พริกป่นอาจขูดหัวหอมสด ๆ ใส่ลงแทน เพราะในหัวหอมมีส่วนประกอบที่จะช่วยกระตุ้นให้ไอ และขับเสมหะออกมา

lemon

สูตรที่ 2 นำหัวหอมขนาดย่อม ๆ 6 หัว ปอกเปลือกสับ และผสมกับน้ำผึ้ง 4 ช้อนโต๊ะ นำมานึ่งประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นกรองน้ำที่ใช้นึ่ง กิน 1 ช้อนโต๊ะ ทุก 2-3 ชั่วโมงผักผลไม้แก้ไอ สับปะรด ทั้งน้ำและเนื้อช่วยขับเสมหะ และทำให้ชุ่มคอมะขาม ช่วยขับเสมหะได้ ใช้เนื้อมะขามเปียกรสเปรี้ยว 30-150 กรัม จิ้มเกลือกินได้เลยมะแว้งเครือ 5-6 ผล ล้างให้สะอาด เคี้ยวกลืนทั้งน้ำและเนื้อ หรือจะกินแต่น้ำแล้วคายกากออกมาก็ได้

herbs