หมวด เครื่องฟอกอากาศ
หมวด เครื่องกำจัดความชื้น
ติดต่อสอบถาม
phone-icon 02-9930905
mail-icon FPP2499@Gmail.com

ลูกค้าบางส่วน
customer

โรคภูมิแพ้ กับระบบอากาศ

โรคภูมิแพ้เกิดจากร่างการมีปฏิกิริยาตอบโต้ที่ผิดปรกติต่อสารบางชนิด ที่เรียกว่า สารก่อภูมิแพ้ (Allergen) สารก่อภูมิแพ้ที่พบบ่อย ได้แก่ เกสรดอกไม้ เกสรหญ้า ฝุ่นในบ้าน ตัวไรฝุ่น ขนสัตว์ ขี้รังแค หรืออาหาร เช่น หอย ไข่ และช็อคโกแลต

allergy1

สาเหตุของโรคภูมิแพ้

 1. การถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์ เกิดจากความผิดปรกติของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ผู้ที่เกิดในครอบครัวที่เป็นภูมิแพ้ ย่อมมีโอกาสเป็นโรคนี้ได้
 2. สภาพแวดล้อม สารก่อภูมิแพ้ เช่น เกสรหญ้า ไรฝุ่น เชื้อรา ขนสัตว์ รังแค สารเคมี อาจเป็นสาเหตุโดยตรงที่กระตุ้นให้เกิดปฏิกิริยาภูมิแพ้ ถ้าสูดดมเข้าไปก็จะคัดจมูก น้ำมูกไหล ไอ จาม หรือหอบหืด ถ้าสัมผัสทางผิวหนัง ก็อาจจะเป็นผื่นคันหรือลมพิษ ถ้าสัมผัสที่ตา จะคันตา ตาแดง หรือน้ำตาไหล
 3. อาหาร อาหารที่พบว่าแพ้บ่อยคือ นมวัว ไข่ ถั่ว เปลือกแข็ง อาหารทะเล และสีสังเคราะห์ สำหรับคนไทยจะพบอาการแพ้อาหารทะเลมากที่สุด (ร้อยละ 65 ของผู้ที่แพ้อาหารทั้งหมด) อาการส่วนใหญ่มักเกิดกับระบบทางเดินอาหาร เช่น ท้องเสีย อาเจียน ปวดท้อง นอกจากนี้ ยังอาจเกิดผื่นคัน ลมพิษ คันคอ หายใจไม่สะดวก หรือเป็นรุนแรงขั้นช็อคได้อาหารบางอย่างโดยเฉพาะช็อคโกแลต เนย ไวน์แดง อาจกระตุ้นให้เป็นไมเกรน สารปรุงแต่งอาหาร เช่น สีเหลือง (ทาร์ทราซีน) ที่ผสมในขนม และสารกันบูด (เบนโซเอต) ก็อาจทำให้เด็กเกิดสมาธิสั้น และมีปัญหาทางพฤติกรรม
 4. ปัจจัยอื่นๆ เช่น สบู่ น้ำหอม สารซักฟอก หมึกพิมพ์ น้ำหมึก แมลงกัดต่อย สารนิกเกิลในเครื่องประดับ ยาปฏิชีวนะ เครื่องสำอาง ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ได้ทั้งสิ้น หรืออาจใช้วิธีตัดออก (Elimination diet ) คือคัดเลือกอาหารที่สงสัยว่าจะแพ้ออกทีละชนิด แล้วสังเกตดูอาการ

 Child-allergy

วิธีเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้

 1. ดูฉลากติดขวดอาหาร เลือกอาหารสด ไม่ผ่านการปรุงแต่ง อ่านฉลากให้ละเอียด และหลีกเลี่ยงสารปรุงแต่งอาหารให้มากที่สุด
 2. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์อย่างระมัดระวัง เมื่อใช้สารซักฟอกจะต้องซักน้ำออกให้หมดจน ควรสวมถุงมือยางเมื่อใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาจหรือสารเคมี
 3. ขยันดูดฝุ่นเพื่อกำจัดฝุ่น ไร และขนสัตว์ ไม่ให้สะสมอยู่ในบ้าน ควรดูดฝุ่นทุกวัน
 4. ติดตั้งเครื่องฟอกอากาศไว้ภายในบ้าน หรือภายในสำนักงาน เครื่องฟอกอากาศสามารถกรองอนุภาคได้อย่างละเอียดถึง 0.3 ไมครอน มีประสิทธิภาพการกรองสูงถึง 99%
 5. เปลี่ยนต้นไม้ในสวน ถ้าคุณเป็นไข้ละอองฟางรุนแรงให้ปูพื้นทันสนามหญ้า หรือปลูกไม้ใบแทนไม้ดอก

วิธีป้องกันรักษาโรคภูมิแพ้กำเริบ

 1. หลีกเลี่ยงการตากฝน และรอจนกว่าอากาศสงบลงก่อนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง ความชื้นสูงขณะที่มีพายุอาจทำให้ละอองเกสรบวมจนแตก และปล่อยสารระคายเคืองซึ่งกระตุ้นอาการภูมิแพ้ได้
 2. สวมแว่นตากันแดดชนิดโค้งรอบใบหน้าก่อนออกนอกบ้าน เพื่อป้องกันดวงตาจากละอองชนิดต่างๆ
 3. คาดผ้าปิดปากและจมูก เมื่ออยู่ในสถานที่มีฝุ่นละอองควรเลือกชนิดมีแผ่นกรองอากาศ จะช่วยกรองฝุ่นได้มากกว่า
 4. ใช้ปิโตรเลียมเจลลีป้ายโพรงจมุกก่อนออกนอกบ้าน ผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมเจลลี เช่น วาสลีนจะมีเนื้อเหนียวเคลือบโพรงจมูก และช่วยดักจับฝุ่นละอองขณะที่เราหายใจเข้าไป
 5. ปิดหน้าต่างรถยนต์ให้สนิท เมื่อคุณปรับเครื่องปรับอากาศในรถ ให้กดปุ่มอากาศหมุนเวียน เพื่อป้องกันมิให้มลพิษภายนอกเข้ามา รถยนต์บางรุ่นสามารถติดเครื่องฟอกอากาศภายในรถ
 6. สระผมก่อนนอน เพื่อป้องกันฝุ่นละอองบนศีรษะเปื้อนหมอน

วิธีป้องกันภูมิแพ้จากสัตว์เลี้ยง

 1. อย่านำสัตว์เลี้ยงเข้าห้องนอน เนื่องจากขน รังแค และคราบน้ำลายของสัตว์เลี้ยงอาจกระตุ้นภูมิแพ้ สารก่อภูมิแพ้เหล่านี้มักติดอยู่ในห้องได้นาน แม้สัตว์เลี้ยงจะออกจากห้องไปแล้ว
 2. สุนัขบางพันธุ์ชอบอย่างข้างนอกบ้านมากกว่า ถ้าคุณแพ้สุนัข การเลี้ยงไว้นอกบ้านน่าจะเป็นทางออกที่ดีกับทั้งสองฝ่าย
 3. อาบน้ำสัตว์เลี้ยงสัปดาห์ละ 1 ครั้งด้วยน้ำเปล่าหรือแชมพูสำหรับสัตว์เลี้ยง การอาบน้ำช่วยลดรังแคได้ร้อยละ 85
dustmite

Cr. www.dampco.co.uk

วิธีรับมือกับไรฝุ่น

 1. ไรฝุ่นเป็นแมลงกินเนื้อสัตว์ตัวเล็กที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า อาศัยอยู่ในพรมผ้าม่านและเครื่องนอน มูลของไรฝุ่นเป็นสาเหตุสำคัญของภูมิแพ้ และฝุ่นซึ่งเป็นอาหารของไรฝุ่นมักประกอบด้วยเซลล์ผิวหนังที่หลุดออกมา ควรใช้ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอนและปลอกหมอนข้างที่ผลิตจากผ้าชนิดพิเศษ ที่จะป้องกันมิให้ไรฝุ่นหลุดรอดออกมาได้
 2. เลือกติดตั้งเครื่องฟอกอากาศที่มีประสิทธิภาพการกรองสูงๆ เช่นเครื่องฟอกอากาศที่ใช้แผ่นกรองแบบ HEPA FILTER กรองอนุภาคได้ละเอียดถึง 3 ไมครอน มีประสิทธิภาพการกรองสูงถึง 99.99% ด้วยระบบการฟอกอากาศ 5 ขั้นตอน คือ
 • แผ่นกรองหยาบ Pre Filter   ทำหน้าที่ดักจับฝุ่นละออง อนุภาคขนาดใหญ่ ที่แขวนลอยอยู่ในอากาศ
 • Negative Ionizer กระบวนการสร้างประจุไฟฟ้าลบ ทำหน้าที่เหนี่ยวนำอนุภาคขนาดเล็กให้ถูกเก็บกักไว้ในชุดกรอง
 • Hepa Filter  ทำหน้าที่ดักจับฝุ่นละออง อนุภาคขนาดเล็กได้ถึง 3 ไมครอน ประสิทธิภาพในการกรอง 99.99 %
 • Zeolite ทำหน้าที่ดูดซับสารพิษ ก๊าซพิษต่างๆ เช่น ก๊าซไอโอดีน,ตะกั่ว, แอมโมเนีย ฯลฯ
 • Activated Carbon ทำหน้าที่ดูดซับ และขจัดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ เช่น กลิ่นควัน, กลิ่นอาหาร, กลิ่นสารเคมีต่างๆ กลิ่นอับชื้น ฯลฯ
 • Ozonizer  กระบวนการแตกตัวของอะตอมออกซิเจน และรวมตัวเป็นโมเลกุลใหม่  ให้ผลในการฆ่าเชื้อโรค, เชื้อแบคทีเรีย, เชื้อไวรัสต่างๆ  อย่างได้ผลรวมถึงการสลายกลิ่น, ไอระเหยของสารเคมี, แก๊ซพิษต่างๆ
 1. ดูดฝุ่นพรมเป็นประจำ หากเป็นไปได้ควรซื้อเครื่องดูดฝุ่นที่มีถุงเก็บฝุ่น 2 ใบ และมีไส้กรองเฮปา (Hepa) ซึ่งเป็นไส้กรองอากาศประสิทธิภาพสูง สามารถกรองกระทั่งฝุ่นเล็กจิ๋วระดับไมคอรน
 2. มีการศึกษาพบว่าการทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ช่วยลดฝุ่น รา รังแค และสารก่อภูมิแพ้ต่าง ๆ ได้อย่างมีนัยสำคัญ ดังนั้น ควรทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ปีละ 2 ครั้ง ช่วงต้นปีและปลายปี ล้างพื้นทุกแห่ง ตู้ต่างๆ และทุกซอกมุม ในห้องครัว ด้วยน้ำยาทำความสะอาดเจือจาง ทำความสะอกดเครื่องเรือนด้วยผ้าชุบน้ำบิดหมาด
 3. เครื่องซักผ้าเป็นต้นตอสำคัญของฝุ่นและใยผ้า ท่อระบายน้ำจากเครื่องควรปล่อยออกนอกบ้าน เพื่อป้องกันมิให้สารก่อนภูมิแพ้ฟุ้งกระจายในบ้าน

ข้อพึงปฏิบัติเกี่ยวกับภูมิแพ้

 1. ควรสังเกตอาการของตัวเอง ถ้าจามขณะทำงานบ้านอาจแสดงว่าคุณแพ้ฝุ่นในบ้าน
 2. หากเป็นไปได้ควรเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ใน 6 เดือนแรกเพราะจากทำให้ภูมิคุ้มกันของเด็กแข็งแรง และยังช่วยหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ในน้ำนมวัว โดยเฉพาะกรณีที่แม่เป็นหอบหือหรือผื่นแพ้ หรืออาการภูมิแพ้อื่นๆ เพราะเด็กอาจเป็นภูมิแพ้ด้วย
 3. ควรเสริมสร้างสุขภาพโดยทั่วไปให้แข็งแรง กินอาหารให้สมดุล เพื่อให้ได้คุณค่าของสารอากหารอย่างครบถ้วนพักผ่อนให้เพียงพอ และรู้จักคลายเครียด

 วิธีบรรเทาอาการแบบง่าย ๆ

บรรเทาอาการตามบวม แดง คัน โดยใช้ผ้าชุบน้ำเย็นประคบดวงตา และเปลี่ยนผ้าบ่อยๆ ตามต้องการ

อาจใช้น้ำเกลือพ่นจมูกช่วยลดน้ำมูก และเพิ่มความชุ่มชื่นให้โพรงจมูก อย่างไรก็ตาม การศีกษาเมื่อไม่นานมานี้พบว่า น้ำเกลือพ่นจมูกบางชนิดมีสารกันบูดเจือปน ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อเยื่อบุไซนัส ดังนั้น คุณอาจทำน้ำเกลือใช้เองโดยผสมเกลือแกงครึ่งช้อนชากับน้ำอุ่น 250 มล. จากนั้นก้มหน้าเหนืออ่างล้างหน้า แล้วใช้ลูกยางดูดน้ำเกลือและพ่นเข้าทางรูจมูก