หมวด เครื่องฟอกอากาศ
หมวด เครื่องกำจัดความชื้น
ติดต่อสอบถาม
phone-icon 02-9930905
mail-icon FPP2499@Gmail.com

ลูกค้าบางส่วน
customer

ความชื้นและปัญหาเชื้อรา

ปัญหารอยด่างดำที่ลื่นๆบนม่านอาบน้ำ คราบสีขาวบนพื้นชั้นใต้ดิน หรือฟิล์มสีส้มตามท่อระบายน้ำในห้องครัว ปัญหาคราบรอยเหล่านี้เกิดจากเชื้อรา นอกจากปัญหาคราบรอยต่างๆ จากเชื้อราแล้วเชื้อรายังทำให้เกิดอากาศแพ้ หรือโรคหอบหืด ระคายเคืองดวงตา ผิวหนัง จมูก ลำคอ และปอด จึงมีความจำเป็นที่ต้องดูแลบ้านให้ปราศจากเชื้อรา

mold1

สำหรับคนที่มีความไวต่อเชื้อราสูดดมหรือสัมผัสเชื้อราสามารถทำให้เกิดปฏิกิริยาแพ้รวมทั้งจาม น้ำมูกไหล, ตาแดง และผื่นที่ผิวหนัง คนที่แพ้เชื้อราที่รุนแรงอาจจะมีปฏิกิริยาที่รุนแรงมากขึ้นรวมทั้งการหายใจถี่ขึ้น ในผู้ที่มีโรคหอบหืดที่แพ้เชื้อราเมื่อหายใจเอาสปอร์ของเชื้อราเข้าไปทำให้เกิดอากาศหอบหืด นอกเหนือจากคนที่มีอาการภูมิแพ้ และโรคหอบหืดบุคคลที่อาจจะมีความไวต่อผลกระทบของเชื้อรา คือ :

  • ทารกและเด็ก
  • ผู้สูงวัย
  • คนที่มีระบบภูมิคุ้มกันที่มีการบุกรุกจากการติดเชื้อเอชไอวี โรคมะเร็ง โรคตับ หรือผู้ที่ทำเคมีบำบัด
  • คนที่มีโรคปอดเรื้อรัง

เชื้อราเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่พบได้เกือบทุกที่ สังเกตจากคราบสีดำ, สีขาว, สีส้ม, สีเขียว, สีม่วงหรือ กลางแจ้ง, เชื้อรามีบทบาทสำคัญในธรรมชาติย่อยสลายซากพืชและต้นไม้ เชื้อราเจริญเติบโตในความชื้นและขยายพันธุ์ด้วยสปอร์ที่มีน้ำหนักเบาลอยไปในอากาศ ในปริมาณน้อยเชื้อรามักจะไม่เป็นอันตราย แต่เมื่อปรากฏบนจุดชื้นในบ้านเชื้อราสามารถเริ่มต้นที่จะเติบโต เมื่อมีการเจริญเติบโตของเชื้อราบนพื้นผิว, สปอร์จะถูกปล่อยออกไปในอากาศ ทำให้ที่ได้รับการสูดดมได้อย่างง่ายดาย หากคุณมีความไวต่อเชื้อราและหายใจจำนวนมากของสปอร์ คุณอาจจะพบปัญหาสุขภาพ

เชื้อราสามารถพบได้บนผนัง พื้น เครื่องใช้ไฟฟ้า พรมหรือเฟอร์นิเจอร์ บริเวณเหล่านี้เป็นแหล่งที่เชื้อราสามารถเจริญเติบโตได้ และสิ่งที่จำเป็นในการเจริญเติบโตของเชื้อรา คือ ความชื้น จึงมักพบเชื้อราในสถานที่อับชื้นต่างๆ เช่น ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องซักรีด และห้องใต้ดิน

mold2